Bay Răng Cưa Ốp Lát Gạch- Dụng Cụ Không Thể Thiếu Trong Xây Dựng

So với việc sử dụng bay phẳng truyền thống để ốp lát gạch đá, dùng bay răng cưa được xem là giải pháp tối ưu hơn rất nhiều. Bay răng cưa ốp lát gạch giúp việc dàn trải keo dán gạch lên bề mặt sàn tường nhanh chóng và đồng đều hơn, nâng cao độ bám dính của vật liệu. Cùng Cemdecor tìm hiểu chi tiết hơn về dụng cụ này trong bài viết dưới đây.

Bay răng cưa ốp lát gạch là gì?

Bay răng cưa là dụng cụ hỗ trợ việc ốp lát gạch có cấu tạo một tay cầm và một tấm phẳng hình chữ nhật có ít nhất một cạnh được tạo các hình vuông hoặc tam giác đều nhau có tác dụng dàn trải một lớp keo dán gạch, hồ dầu, vừa mỏng lên nền theo các đường gần song song giúp cho việc ốp lát gạch tiếp xúc tốt hơn.

Bay răng cưa ốp lát gạch

Ưu điểm của bay răng cưa ốp lát gạch

So với bay thẳng truyền thống, bay răng ốp lát gạch có những ưu điểm vượt trội sau:

Tăng diện tiếp xúc của gạch với keo dán gạch 

Bay răng cưa trải keo dán gạch, hồ dầu ra một họa tiết gồm các đường gân nổi khá đồng đều, khi đặt viên gạch ốp lát lên thì sẽ tăng diện tích tiếp xúc. Nếu sử dụng bay trơn để láng keo, rất khó để láng thật phẳng để khi đặt viên gạch lên thì tiếp xúc đều tất cả. Nhưng đối với bay răng cưa thi khi đặt gạch lên trên các đường gân, các đường gân sẽ dẹp ra, trảo đều kéo lên mọi mặt của viên gạch.

Bay răng cưa ốp lát gạch

Dàn đều keo dính gạch theo định mức

So với cách làm trước đây như khi sử dụng bay trơn, sẽ rất khó phán đoán độ dày và đảm bảo độ dày đồng đều trên toàn bộ bề mặt lát. Tuy nhiên với cách làm mới bằng bay răng cưa, chiều dày lớp vữa do kích thước của răng cưa quy định, nhờ thế mà lớp keo dán luôn đúng định mức.Và chính vì bay răng cưa sử dụng keo dán gạch đúng định mức nên sơ trát thừa keo dán, rất tiết kiệm.

Bay răng cưa ốp lát gạch

Tiết kiệm thời gian so với bay trơn

Trước đây, khi sử dụng bay trơn để ốp lát, người ta phải khía, rạch vài đường lên trên lớp hồ dầu rồi mới ốp vào tường hoặc trực tiếp rạch khía lên tường. Với bay răng cưa ta không phải thao tác này nữa, nên sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Bay răng cưa ốp lát gạch

Lưu ý khi sử dụng bay răng cưa ốp lát gạch 

Để gạch ốp lát được đều đẹp khi sử dụng bay răng cưa ốp lát gạch cần lưu ý: 

  • Chọn lưỡi răng cưa phù hợp với loại keo dán gạch và gạch cần ốp lát
  • Cầm chắc tay cầm bay răng cưa để tạo ra các đường rãnh keo đều đẹp
  • Không nên làm dụng răng cưa chỉ tạo những đường rãnh keo vừa đủ, vừa đều
  • Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng 

Bay răng cưa ốp lát gạch
Bài viết trên đây Cemdecor đã chia sẻ đến bạn thông tin bay răng cưa ốp lát gạch, dụng cụ không thể thiếu trong quá trình thi công ốp lát gạch. Hi vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ bạn đã có thêm thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết.